Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trầm cảm

0

Cập nhật vào 10/12

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Sau đây là các triệu chứng của bệnh để bạn có thể phát hiện bệnh kịp thời và cách điều trị bệnh trầm cảm.

I. Triệu chứng bệnh trầm cảm

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trầm cảm 1

– Tự ti trong cuộc sống và tuyệt vọng, thậm chí còn có ý định hoặc hành vi tự tử.

– Ăn uống: Ăn không thấy ngon miệng, có khi ăn nhiều ==> sụt hoặc tăng cân bất thường.

– Không muốn quan tâm tới người khác, không thấy thú vị với mọi việc, không muốn người khác quan tâm.

– Khó khăn trong việc quyết định, làm việc cũng như học tập bị mất tập trung.

– Thấy khó ngủ hoặc ngủ nhiều nhưng khi ngủ dậy lại thấy ngủ chưa đủ, ngủ không đủ.

II. Cách điều trị trầm cảm

1. Những loại thuốc cho người bị trầm cảm:

– Loại thuốc chống trầm cảm SSRI là những thuốc thế hệ sau, ít tác dụng phụ hơn đối với hệ tim mạch nhưng cũng có một số tác dụng phụ đó là gây tăng cân, nhất là đối với phụ nữ. Thuốc còn làm rối loạn chức năng tình dục, mất khả năng cương dương và giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Khi gặp phải các vấn đề tác dụng phụ, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để khám lại và hướng dẫn cách xử lý các tác dụng phụ.

– Các thuốc được sử dụng để điều trị cho bệnh trầm cảm phổ biến là loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) và chống trầm cảm ba vòng .Các thuốc này phát huy tác dụng chậm, thông thường phải sau khoảng hai tuần sử dụng thuốc mới có tác dụng, trừ một số loại nhanh là sau một tuần. Vì vậy khi bệnh nhân điều trị phải kiên trì, nhất là trong 1, 2 tuần đầu. Rất nhiều bệnh nhân khi thấy uống thuốc khoảng một tuần thất các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc thường bỏ thuốc và không tếp tục điều trị.

2. Cách sử dụng thuốc

– Với bệnh nhân trầm cảm bắt buộc phải sử dụng thuốc lâu dài, bao gồm những giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 – 12 tuần, sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn trong thời gian từ 16 – 20 tuần. Có những bệnh nhân sau khi đã khỏi hết các triệu chứng thường không muốn điều trị tiếp và bỏ thuốc. Trong khi đó mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt là trên những đối tượng có các yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, những triệu chứng tổn hại nặng về mặt chức năng học tập, xã hội, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần…

– Trầm cảm là bệnh có tỷ lệ mắc cao, việc chữa trị càng sớm càng tốt và phải tìm được phương pháp điều trị đúng, tìm đúng bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu điều trị đúng thì người bệnh vẫn quay lại học tập và làm việc bình thường được.

– Theo những nghiên cứu khoa học thì nếu không tiếp tục điều trị thì tỷ lệ bệnh trầm cảm tái phát lại sẽ là 25% trong suốt 2 tháng đầu và những bệnh nhân nào tiếp tục được điều trị duy trì trong thời gian 2 năm thì tỷ lệ tái phát sẽ thấp hơn so với những bệnh nhân bỏ thuốc.

3. Lưu ý trong quá trình điều trị:

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trầm cảm 2

– Không ngưng thuốc đang dùng hoặc tự tự ý tiếp tục dùng thuốc mà chưa xin ý kiến của bác sĩ.

– Không nên lấy lý do bị trầm cảm để bào chữa cho các vấn đề khó khăn của bản thân trong công việc.

– Nghiêm cấm uống rượu, bia với bất kì lý do nào.

– Không nên đưa ra những quyết định có tính chất ảnh hưởng đến tương lai.

– Tiếp tục làm việc bình thường nhưng không cố gắng làm việc.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.