Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tại sao cá koi lại đắt tới hàng triệu – trăm triệu đồng?

0

Cập nhật vào 14/10

Chú cá koi đắt nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại có giá 203 triệu  yên, tương đương 42 tỷ đồng (theo mệnh giá 2018). Những chú cá koi thông thường cũng tốn hơn 1 triệu đồng. Tại sao cá koi lại đắt như vậy?

Nguồn gốc cá koi

Cá chép Koi (Nhật: 鯉(Lý)/ こい Koi, “Cá chép”) hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉(Cẩm Lý)/ にしきこい Nishikikoi, “Cá chép thổ cẩm”) là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ cá koi nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.

Cá koi có nguồn gốc cá chép nhưng trên thân có màu sắc nổi bật
Cá koi có nguồn gốc cá chép nhưng trên thân có màu sắc nổi bật

Cá chép Koi, bắt đầu được nuôi ở Nhật Bản vào những năm 1700 khi những người nông dân bắt đầu nhân giống chúng vì màu sắc và kiểu dáng khác biệt. Cá Koi thực sự là một loại cá chép và ngày nay chúng trở thành loài cá cảnh đắt nhất thế giới.

Loài cá này bắt đầu nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20, năm 1914, nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm cá chép Koi lần đầu tiên tại Tokyo. Và từ đây, cá chép Nhật mang hai màu chủ đạo là vàng – đỏ được tôn vinh và săn đón ở nhiều nơi.

Tìm hiểu về các phân loại cá koi Nhật tại mục Các loại cá koi của Askoi.vn

Tại sao cá koi lại đắt?

Để sở hữu một chú cá Koi đẹp có thể tốn đến $20.000, tương đương khoảng 450 triệu đồng. Lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp vào năm 2018, cá Koi được nhà Kentaro Sakai (Nhật Bản) bán cho nhà sưu tập Yingying đến từ Đài Loan với giá 203 triệu Yên, tương đương khoảng 42 tỷ đồng. Đây là con cá Koi được bán với giá cao nhất từ trước đến nay trên thế giới. Con cá này thuộc dòng Kohaku có đặc điểm là chỉ có hai màu chủ đạo: trắng và đỏ nguyên chất. 

Vậy lý do vì sao cá koi lại được bán giá cao đến vậy?

Màu sắc đẹp

Cá Koi có 6 loại tế bào sắc tố màu trên da. Đó là tế bào quy định màu đỏ, trắng, đen, vàng, xanh da trời và ánh kim. Để trở thành con cá Koi đẹp, màu sắc pha trộn làm sao đủ để trở thành màu cam đỏ, phần thân trắng và nhiều mảng đỏ lớn trên thân.

Cá koi được nhân giống thành nhiều màu sắc, chủng loại 
Cá koi được nhân giống thành nhiều màu sắc, chủng loại

Để nghiên cứu thêm về cách lai tạo màu, sinh sản, nhân giống và nuôi dưỡng v.v. từ năm 1950, Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến học hỏi tại Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ.

Cá chép do người Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và đắt giá. Do vậy, mỗi khi nhắc đến loài cá chép được lai tạo có nhiều màu sắc đẹp, người ta liên tưởng ngay đến người Nhật và thường được dùng chung một tên gọi là “cá chép Nhật”.

Koi Tancho có đốm đo trên đầu tượng trưng cho quốc kỳ Nhật Bản
Koi Tancho có đốm đo trên đầu tượng trưng cho quốc kỳ Nhật Bản

Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại như:

 • Trắng pha Đỏ = Kohaku.
 • Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
 • Trắng pha Đen = Utsurimono.
 • Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
 • Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
 • Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
 • Xám bạc = Asagi
 • Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.

Kích thước lớn

Trước đây, cá chép Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2 m (6 ft) và chúng có thể sống tới 230 năm. Tuy nhiên, theo thời gian suy giảm dần xuống qua các thế hệ. Người ta cho rằng, phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1 m (3 ft) và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Nếu cá Koi được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 có thể chiều dài tối đa của cá đạt đến 1 mét. 

Nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cá Koi luôn được xem là người truyền ngọn lửa nghị lực cho cuộc sống. Điều này bắt nguồn từ điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” trong truyền thuyết Trung Hoa. 

Tương truyền, trên đỉnh ngọn núi cao nhất có một cánh cổng tương thông với thiên đàng, bất kì con cá nào bơi ngược dòng, vượt thác thành công sẽ được thăng thiên hóa rồng. Trên đường đến đỉnh núi là vô vàn thử thách khó khăn: dòng chảy xiết, thiên nhiên khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Bởi thế vẫn chưa con cá nào vượt thác thành công. 

Dù vậy, bao đời cá Koi vẫn miệt mài, kiên trì bơi ngược dòng để vươn tới ước mơ. Đó chính là biểu tượng cho lòng ngoan trường, dũng cảm đáng học hỏi. Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý. Người xưa quan niệm, bảy con Koi vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu. Kích thước cá càng lớn, may mắn cá mang lại càng nhiều. Bên cạnh đó, cá còn tượng trưng cho:

 • May mắn
 • Thành công
 • Phồn thịnh
 • Trường thọ
 • Can đảm
 • Hoài bão
 • Bền chí

Như vậy, cá koi đắt, được đấu giá cao vì nó có kích thước lớn, màu sắc đẹp và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Nuôi cá koi cũng là một thú vui, nuôi để làm cảnh, để thư giãn, giống như nuôi thú cưng vậy.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước hồ cá koi, bạn có thể đặt mua ngay tại mục Máy lọc nước hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.