Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Suy tuyến yên gây ra những căn bệnh gì?

0

Cập nhật vào 10/12

Suy tuyến yên có thể được hiểu đơn giản là khi bị thiếu một hoặc nhiều horrmone của tuyến yên. Tình trạng thiếu hụt này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng sinh hoạt nào của cơ thể, chẳng hạn như sự tăng trưởng, huyết áp và chức năng sinh sản. Suy tuyến yên cũng có thể gây ra nhiều chứng bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vậy suy tuyến yên gây ra bệnh gì? Hãy tham khảo bài viết này để có câu trả lời.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn lời giải đáp cho câu hỏi ” Bệnh suy tuyến yên là gì?” và ” suy tuyến yên gây ra bệnh gì? “.

Bệnh suy tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến có kích thước như hạt đậu nhỏ nằm ở nền não, phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng tuyến này tiết ra những hormone ảnh hưởng đến gần như mọi phần trên cơ thể.

Suy tuyến yên có tên tiếng Anh là Hypopituitarism, là một bệnh rối loạn hiếm gặp, khi đó tuyến yên của bạn không thể sản xuất hoặc sản xuất không đủ một hay nhiều hormone của tuyến yên. Ngoài ra để biết thêm những triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện sớm bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: triệu chứng suy tuyến yên.

Suy tuyến yên gây ra bệnh gì?

suy tuyến yên gây ra bệnh gì 2

Tuyến yên là một trọng những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể nên khi tuyến yên bị suy giảm thường gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể như chậm tăng trưởng, mất khả năng sinh sản, suy giảm chức năng tuyến giáp,… Suy tuyến yên còn có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp suy cấp do có khối u lớn.

Hormone hướng sinh dục gồm LH và FSH có tác dụng kích thích tinh hoàn ở nam và buồng trứng ở nữ, nếu thiếu loại hormone này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Khi thiếu hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ gây nên tình trạng suy giáp.

Thiếu hormone hướng vỏ thượng thận (corticotropin, ACTH,…) sẽ gây suy thận.

Nếu bệnh nhân đang trong tuổi dậy thì, khi thiếu hormone tăng trưởng (GH) sẽ gây chậm phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Ở người trưởng thành cũng sẽ gây ra một số ảnh hưởng.

Bệnh suy tuyến yên diễn ra có nhiều nguyên nhân, đó có thể là do rối loạn nội tiết, u bướu, viêm nhiễm, tổn thương tuyến yên hoặc thiếu máu nuôi tuyến yên.

Tình trạng bệnh thông thường sẽ tiến triển từ từ, có thể hằng tháng đến hằng năm, rồi khởi phát triệu chứng một cách đột ngột. Nó có những biểu hiện, triệu chứng rất thông thường như mệt mỏi, lạnh, yếu cơ, ăn không ngon, sụt cân, đau bụng, huyết áp thấp, nhức đầu, rối loạn thị giác,…

Đối với phụ nữ, nếu thiếu hormone hướng sinh dục do suy tuyến yên thường mãn kinh sớm, bốc hỏa, khô âm đạo và đau khi giao hợp. Nếu bệnh nhân đã qua thời kỳ mãn kinh sẽ không có những triệu chứng này, họ chỉ có các biểu hiện như nhức đầu và giảm thị lực. Còn đối với nam giới sẽ gây nên tình trạng rối loạn tình dục. Cả 2 giới đều bị giảm hệ lông.

Các bệnh nhân thiếu hormone kích thích tuyến giáp sẽ không chịu được nhiệt độ thấp, hay mệt mỏi, tăng cân bất thường dù ăn không nhiều, bị táo bón, da khô và dày, màu da xanh xao,…

Còn nếu thiếu hormone kích thích vỏ thượng thận thì người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, yếu cơ, giảm cân không có lý do dù chế độ ăn đầy đủ, huyết áp thấp, thường buồn nôn, da xanh xao, rụng lông ở nữ giới.

Trẻ em nếu thiếu hụt hormone tăng trưởng sẽ bị lùn, nhiều bộ phận trên cơ thể chậm phát triển, da nhăn nheo.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị suy tuyến yên thường có các dấu hiệu như da khô, xanh xao, thô ráp. Mặt xuất hiện những nếp nhăn nhỏ không liên quan đến biểu hiện cảm xúc.

>> Bạn biết gì về bệnh nhược cơ bẩm sinh?

Được tổng hợp bởi miennamvui.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.