Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh teo não

0

Cập nhật vào 10/12

Các bạn đã biết những dấu hiệu để nhận biết bệnh teo não chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Trong cuộc sống chúng ta dù hạnh phúc hay đau khổ đều có rất nhiều những kỉ niệm và không bao giờ muốn mất chúng. Chúng ta cũng không bao giờ mong muốn quên đi những người mà mình yêu quý. Thế nhưng điều khủng khiếp đó sẽ xảy nếu như bạn mắc phải căn bệnh teo não.

Hẳn là những gia đình có người mắc bệnh teo não đều sẽ hiểu được nỗi đau mà căn bệnh này gây ra. Kí ức cứ dần dần bị lãng quên theo năm tháng và đến một ngày người bệnh không còn nhận ra bất cứ ai nữa.

Những chứng bệnh như hay quên, suy giảm trí nhớ hoặc nặng hơn là bệnh Alzeihmer đều có thể là do tình trạng teo não gây ra. Bệnh teo não thường xảy ra ở những người già, tuy nhiên, những triệu chứng đầu tiên của bệnh teo não có thể xuất hiện từ khá sớm, tầm tuổi trên 30. Và tất cả mọi người đều nên nhận thức được rằng, teo não là bệnh không thể điều trị mà chỉ có thể phòng ngừa ngay từ khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên một cách sớm nhất.

Vậy điều gì gây ra teo não?

Những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh teo não 1

Bộ não có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg và chứa hơn 100 tỉ tế bào thần kinh. Nhưng sau tuổi 25, mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào quan trọng này, kéo theo não bộ bị giảm dần kích thước là sự liên kết giữa các tế bào não cũng kém dần đi. Cụ thể là khi tế bào thần kinh trong não bị chết đi sẽ dẫn đến bệnh teo não.

Dấu hiệu nhận biết bệnh teo não là gì?

Những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh teo não 2

Những triệu chứng bệnh teo não ban đầu chỉ đơn giản là hay quên đồ vật, đôi khi lú lẫn và mất tập trung. Nhưng để biết được chính xác bạn có mắc bệnh teo não không thì cần phải thực hiện chụp Xquang. Biểu hiện của bệnh teo não được nhận thấy trên phim chụp Xquang khi có sự nhỏ đi của não. Đặc biệt, trên phim chụp PET CT còn cho thấy nhiều vùng của não bị thu nhỏ và không có hoạt động chuyển hóa đường tại các vùng não đã bị teo đi.

Đồng thời với cấu trúc não bị teo đi, sự mất đi các tế bào thần kinh là nguyên nhân làm mất chức năng nhận thức, tư duy và chức năng vận động của con người. Do đó, teo não cũng là hình ảnh chẩn đoán của các bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer..

Điều đáng lo ngại là nhiều người thường cho rằng trí nhớ suy giảm đơn giản là bệnh tuổi già và bỏ qua những triệu chứng bạn đầu đó

Khi não bị teo, khả năng kết nối giữa các tế bào thần kinh sẽ khó khăn hoặc không thực hiện được. Do đó, việc dẫn truyền thông tin từ não bộ tới các cơ quan khác của cơ thể sẽ sai lệch, gây ra sự rối loạn chức năng hoạt động trầm trọng. Bệnh gây ra những triệu chứng như:

  • Suy giảm trí nhớ, hay quên, mất trí nhớ
  • Rối loạn ngôn ngữ: khó tìm đúng từ để biểu đạt suy nghĩ; khó phát âm và sau đó mất dần khả năng ngôn ngữ.
  • Mất định hướng không gian thời gian
  • Mất khả năng sắp xếp và điều hành công việc
  • Tùy vào vùng não bộ bị tổn thương sẽ có những triệu chứng đặc thù.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.