Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mối liên hệ giữa nghèo khổ, môi trường sống đô thị và các bệnh loạn thần

0

Cập nhật vào 10/12

Nghèo khổ, môi trường sống đô thị và các bệnh loạn thần, các bạn có biết rằng chúng có mối liên hệ với nhau không. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn.

Ngày nay tỉ lệ người bị loạn thần ngày càng gia tăng, đặc biệt là những thành phố lớn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Vì sao tỉ lệ mắc bệnh loạn thần ở thành thị lại cao như vây? Để biết được câu trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây:

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cư dân sống ở đô thị và cộng đồng nghèo khổ có khuynh hướng bị loạn thần (giai đoạn đầu) nhiều hơn những người sống ở nông thôn và vùng dân cư giàu có trong cùng một vùng địa lý.

Mối liên hệ giữa nghèo khổ, môi trường sống đô thị và các bệnh loạn thần

Cụ thể hơn,  Tiến sĩ James Kirkbride, ĐH TH London, United Kingdom đã dựa trên các nghiên cứu trước đây cho thấy môi trường thành thị là một trong các vùng có nhiều nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần. Đây là kết quả các nghiên cứu về mối liên quan giữa những người sinh ở thành thị và các nguy cơ phải đối mặt. Thế nhưng hiếm có nghiên cứu nào như vậy ở dân cư nông thôn để có thể đánh giá và so sánh..

Kết quả nghiên cứu của họ ban đầu gợi ý rằng tỷ lệ trên theo tầng lớp dân cư theo tuổi (ít tưởi dễ có nguy nguy cơ loạn thần), theo giới tính ( tỉ lệ cao ở nữ) và theo dân tộc (cao ở các dân tộc ít người). Tuy nhiên, đáng chú ý hơn là sau này họ đã tìm ra tỉ lệ cư dân nông thôn và các vùng nghèo khổ bị loạn tâm thần nhiều hơn.

Nghiên cứu của Cơ quan dịch tễ học xã hội về loạn thần East Anglia (The Social Epidemiology of Psychoses in East Anglia – SEPEA) tiến hành một nghiên cứu đoàn hệ tự nhiên các vùng dân cư hỗn hợp nông thôn và thành thị ở miền tây nước Anh. Mẫu nghiên cứu gồm tất cả cư dân 16 – 35 tuổi đã trải qua 6 lần can thiệp sớm (Early Intervention In Psychosis – EIP) vì loạn thần trong khu vực sống trên 3,5 năm. Kết quả 687 bệnh nhân được chẩn đoán loạn tâm thần, trong số này gần 51 % được chẩn đoán là tâm thần phân liệt.

Tính trung bình, tỷ lệ này tương đương 3/10,000 dân đã trải qua một giai đoạn loạn thần mỗi năm. Và tuổi trung bình là từ 22,5 (nam), 23,5 (nữ).

Mối liên hệ giữa nghèo khổ, môi trường sống đô thị và các bệnh loạn thần

So sánh nguy cơ ở các nhóm dân số, tỷ lệ của nhóm cư dân này có khuynh hướng trẻ hơn, dân tộc ít người, độc thân, không việc làm và sống trong tình trạng kinh tế thiếu thốn (P<.01).

Điều quan trọng đây là giai đoạn loạn tâm thần đầu tiên trong suốt các giai đoạn nghiên cứu thiếu thốn và mật độ dân số cao cũng rõ rệt hơn ở vùng dân cư kế cận so với nguy cơ chung ớ các nhóm dân số.

Dân cư đô thị và các cộng đồng nghèo khổ có khuynh hướng trải qua giai đoạn loạn thần đầu tiên nhiều hơn dân cư vùng nông thôn và những vùng kinh tế khá giả. Và những loạn thần mà họ thường gặp đó là trầm cảm, hoang tưởng, sa sút trí tuệ,…Mặc dù ở các khu vực thành thị, kiến thức về những căn bệnh này cao hơn và việc điều trị bệnh hoang tưởng, điều trị bệnh trầm cảm,…thuận lợi hơn nhưng tỉ lệ lại mắc bệnh cao hơn. Điều đó đặt ra câu hỏi khiến cho chúng ta phải suy nghĩ.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta xem nhẹ vấn đề sức khỏe tâm thần tại các vùng nông thôn, xa xooi hẻo lánh. Hiểu về tỷ lệ loạn tâm thần này ở dân cư đô thị và vùng dân cư nghèo khổ rất quan trọng vì có thể lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần. Cho đến hiện tại, vẫn còn tương đối ít các nghiên cứu về sức khỏe tâm thần vùng nông thôn hẻo lánh.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.