Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các biến chứng của bệnh liệt mặt Bell và cách phòng chống

0

Cập nhật vào 10/12

Liệt mặt Bell là chứng bệnh ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở mặt, nó gây ra các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn các biến chứng của bệnh liệt mặt Bell và cách phòng chống.

Bệnh liệt mặt Bell là gì?

biến chứng của bệnh liệt mặt 1

Bệnh liệt mặt Bell hay còn gọi liệt dây thần kinh mặt hoặc liệt mặt ngoại biên là tình trạng liệt dây thần kinh ở mặt, là chứng viêm và sưng dây thần kinh điều khiển các cơ bắp ở một bên mặt, khiến người bệnh bị méo một bên khuôn mặt.

Đối tượng thường mắc chứng bệnh liệt mặt Bell là những người trong độ tuổi 15 – 60.

Căn bệnh này được bác sĩ giải phẩu và khoa thần kinh Charles Bell người Scotland khám phá ra vào năm 1821 của thế kỷ 19 nên y học lấy tên họ Bell của ông và đặt cho bệnh liệt mặt. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh liệt mặt.

Các biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh liệt mặt Bell

Khi mắc chứng liệt mặt Bell người bệnh sẽ có các triệu chứng như khó chải răng, khó súc miệng, khó ăn, đặc biệt là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, môi miệng xếch về một bên, nhân trung bị lệch về một bên, người bệnh không thể thể chúm môi hay huýt sáo đồng thời không nhắm kín được mắt ở bên liệt.

Bên cạnh những triệu chứng trên thì bệnh nhân có thể có thêm một số biểu hiện dễ dàng nhận biết khác như ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt), nhắm mắt không kín ở hai bên, nét mặt mất sự linh hoạt, miệng há với môi vểu và nước bọt chảy ra.

Các biến chứng của bệnh liệt mặt Bell

biến chứng của bệnh liệt mặt 2

Hãy cùng tìm hiểu những biến chứng của bệnh liệt mặt Bell:

– Các biến chứng liên quan đến mắt: viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, lộn mí. Để có thể hạn chế các biến chứng này, người bệnh nên nhỏ mắt bảo vệ, đeo kính, khâu sụn mí hoàn toàn hay một phần.

– Biến chứng đồng vận với biểu hiện co cơ không tự chủ phối phợp với các hoạt động tự chủ như mép bị kéo khi nhắm mắt. Để giảm bớt những khó chịu này cần áp dụng các biện pháp điều trị phục hồi chức năng phù hợp.

– Biến chứng co thắt nửa mặt sau liệt mặt: đây là loại biến chứng xuất hiện nêu người bệnh mắc các thể nặng do tổn thương thân thần kinh với phân bố lại thần kinh một phần.

– Hội chứng nước mắt cá sấu: biểu hiện của nó là chảy nước mắt khi ăn, tuy nhiên đây là một biến chứng tương đối hiếm gặp của bệnh liệt mặt Bell.

Cách phòng chống bệnh liệt mặt Bell

Để hạn chế sự xuất hiện của chứng liệt mặt Bell bạn cần lưu ý những điều sau

– Hạn chế bị gió lạnh, gió lùa.

– Nếu có các dấu hiệu điển hình kể trên bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác và loại trừ một số bệnh lý nguy hiểm khác cũng có thể gây liệt mặt như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não,…

– Nếu bị bệnh cần bảo vệ mắt bên liệt khỏi gió bụi.

Để hạn chế sự phát triển của bệnh bạn cũng cần xây dựng những thói quen sinh hoạt và phong cách sống khoa học

– Sử dụng các loại thuốc đặc trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu bạn cũng đang mắc một loại bệnh khác cũng cần báo ngay cho bác sĩ để có phương hướng điều trị hợp lý.

– Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học.

>> Bạn biết gì về bệnh nhược cơ bẩm sinh?

Được tổng hợp bởi miennamvui.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.