Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bạn biết gì về bệnh nhược cơ bẩm sinh?

0

Cập nhật vào 10/12

Người mắc bệnh nhược cơ tùy mức độ mà trương lực cơ giảm nhiều hay ít. Một nguyên nhân dẫn đến bệnh nhược cơ là do chức năng tỳ vị bị suy giảm, dẫn truyền thần kinh bị trở trệ. Tuy nhiên có những người mắc bệnh nhược cơ bẩm sinh. Nó có gì khác biệt so với những người bị mắc nhược cơ không phải do bẩm sinh?.

Bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ là tình trạng trương lực cơ bị giảm. Bệnh nhược cơ là một bệnh liên quan đến sự rối loạn thần kinh cơ ảnh hưởng đến cơ bắp. Người mắc bệnh nhược cơ sẽ bị suy yếu về các cơ thay đổi và khó khăn trong việc hoạt động với một số cơ chủ động, đặc biệt là các cơ kích thích bởi các tế bào thần kinh vận động.

Bệnh nhược cơ có thể sảy ra ở tất cả các độ tuổi. Tuy nhiên, theo thống kê của các tổ chức y tế, tại các nước châu Âu và châu Mĩ thì trong độ tuổi từ 10 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi là những độ tuổi phổ biến dễ mắc nhược cơ, cũng là độ đuổi mắc phải bệnh nhiều nhất hiện nay. Độ tuổi dẽ phát bệnh ở nữ giới là dưới 40 tuổi nữ mắc nhiều hơn nam, còn trên 40 tuổi nam lại nhiều hơn nữ.

bệnh nhược cơ bẩm sinh 1

Sụp mắt là triệu trứng phổ biến của nhược cơ

Bệnh nhược cơ bẩm sinh là gì?

Bệnh nhược cơ gồm hai thể chính: Thể nhược cơ cấp xảy ra ở trẻ bẩm sinh, sơ sinh do mắc bệnh từ khi là bào thai hoặc do mẹ mắc bệnh tạo ra kháng thể đi qua nhau thai làm yếu liệt cơ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, số mắc bệnh này rất hiếm.

Còn lại là thể nhược cơ thông thường xảy ra chủ yếu trẻ em và thanh thiếu niên do rối loạn miễn dịch cơ thể. Người bệnh thấy cơ mệt mỏi tăng dần theo thời gian sinh hoạt, lao động.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhược cơ

Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do sự giảm về số lượng các thụ thể axetycolin ở chỗ nối thần kinh – cơ. Sự suy giảm số lượng các thụ thể này lại là do một số kháng thể trung gian (người ta gọi đó là các kháng thể chống thụ thể axetycolin) tự miễn phá hủy chúng.

Theo y học, có 3 nguyên nhân chính gây bệnh nhược cơ như sau:

– Do trong cơ thể người xuất hiện các tự kháng thể  phá hủy các thụ  thể acetylcholin (Ach). Những thụ thể này không gắn được vào màng sau synap và không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ, làm cơ bị yếu lực. Dẫn đến, dẫn đến mắc bệnh nhược cơ.

– Do trong cơ thể người mắc nhược cơ tự xuất hiện các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ. Khi enzym này bị kháng thì các thụ thể ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành.

– Do u tuyến ức gây ra, nó làm cho hệ miễn dịch của con người trở nên mẫn cảm. Khi tuyến ức phát triển mạnh sẽ tự sản xuất ra các kháng thể chống lại các thụ thể Ach. Từ đó dẫn đến bệnh nhược cơ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng một trong những nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh nhược cơ là do tiền sử gia đình có bệnh nhược cơ, mắc những bệnh có thể làm nặng lên bệnh nhược cơ như cường giáp hay suy giáp, nhiễm trùng mắt… Nhược cơ bẩm sinh thường rất hiếm gặp.

bệnh nhược cơ bẩm sinh 2

Gia đình có tiền sử bị nhược cơ thì có nguy cơ mắ bệnh cao hơn

Biện pháp phòng chống bệnh nhược cơ

 –  Lên kế hoạch ăn uống và làm việc

Bạn cần xây dựng cho mình kế hoạch ăn uống và làm việc hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi sao cho không bị kiệt sức. Nếu bạn có triệu chứng nhai nuốt khó thì nên ăn vào lúc bạn cảm thấy khỏe nhất. Bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa và nên ăn các loại thực phẩm, hoa quả mềm để dễ nhai nuốt. hãy lên kế hoạch làm việc nặng khi cảm thấy khỏe nhất.

bệnh nhược cơ bẩm sinh 3

Cần cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi

–  Giữ tinh thần thoải mái

Bạn hãy tránh xa stress bằng cách luôn giữ tinh thần được thoải mái với một vài công việc yêu thích hoặc thư giãn như nghe nhạc, đọc sách… Căng thẳng và lo âu chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng nhược cơ của bạn.

–  Tránh các yếu tố làm nhược cơ nặng hơn

Nếu đã mắc phải nhược cơ, bạn không tránh để các yếu tố khiến triệu chứng nặng hơn hơn, như: Mệt mỏi, stress; hoạt động mạnh, quá sức; một số loại thuốc như thuốc chẹn beta, quinidin, quinine, sulfat quinidine, thuốc mê và một số thuốc kháng sinh…

Với một vài thông tin trên mong rằng các bạn đã có được sự hiểu biết về bệnh nhược cơ. Vì đây là bệnh tự miễn sẽ không được chữa khỏi hoàn toàn nên các bạn cần có lối sống lành mạnh, bởi phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

>> Hiện tượng sốt – nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Được tổng hợp bởi mienamvui.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.