Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Du lịch sinh thái – Hình thức du lịch “hot” nhất hè 2017

0

Cập nhật vào 27/07

Du lịch sinh thái đang ngày càng được người Việt yêu thích. Bài viết này miennamdep.net sẽ cung cấp những thông tin giúp người đọc hiểu rõ hơn về loại hình du lịch này.

Nên hiểu thế nào về “du lịch sinh thái”?

Từ khi bắt đầu có loại hình du lịch sinh thái (DLST), đã có rất nhiều khái niệm về nó được đưa ra.

Định nghĩa đầu tiên về DLST do Hector Ceballos-Lascurain- một nhà nghiên cứu tiên phong về DLST đưa ra vào năm 1987. Theo ông, DLST là du lịch đến những khu vực tự nhiên ít bị ô nhiễm hoặc ít bị xáo trộn với mục tiêu đặc biệt là nghiên cứu, trân trọng và thưởng ngoạn phong cảnh cũng như thế giới động, thực vật hoang dã, kèm theo đó là những biểu thị văn hoá (cả quá khứ và hiện tại) tại nơi du lịch.

Hiệp hội Du lịch Sinh Thái (The Internatonal Ecotourism society) thì cho rằng: “DLST là du lịch có trách nhiệm với các khu thiên nhiên là nơi bảo tồn môi trường và cải thiện phúc lợi cho nhân dân địa phương”.

Du lịch sinh thái là gắn liền với thiên nhiên và bản sắc văn hóa địa phương

Du lịch sinh thái là gắn liền với thiên nhiên và bản sắc văn hóa địa phương

Luật du lịch năm 2005 định nghĩa DLST là: “Du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hoá địa phương với sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững”.

Những đặc điểm quan trọng của du lịch sinh thái

Từ những khái niệm về DLST kể trên, ta có thể thấy được rằng đặc trưng cơ bản của DLST chính là thân thiện và gần gũi hơn với thiên nhiên.

Nếu những loại hình du lịch khác, việc vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách được đặt lên hàng đầu thì DLST lại lấy thiên nhiên đặt lên hàng đầu. Trong quá trình tham quan, du lịch thông thườngnhiều du khách vẫn có những hành động vứt rác bừa bãi, dẫm, đạp lên các thảm thực vật, cây cối đang được bảo tồn còn DLST lại tuyệt đối không có những hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường như vậy.

Đối với những loại hình du lịch khác, các nhà điều hành du lịch sẽ không hề có cam kết gì đối với việc bảo tồn hoặc quản lý các khu thiên nhiên. Điều họ quan tâm là thu hút càng nhiều khách du lịch càng tốt và khi môi trường thiên nhiên ở nơi đó bị suy thoái thì họ không có trách nhiệm cũng như hành động để bảo vệ mà thay vào đó là họ tìm nơi khác để khai thác tiềm năng du lịch. Ngược lại, những công ty kinh doanh du lịch sinh thái hoạt động theo nguyên tắc cộng tác với các nhà quản lý khũ bảo tồn thiên nhiên địa phương để bảo đảm cho sự bảo vệ lâu dài các vùng đất hoang dã và sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa DLST với các loại du lịch truyền thống.

Chính vì những đặc điểm trên mà DLST thường được tổ chức tại những nơi có hệ sinh thái đa dạng như các khu bảo tổn, rừng nguyên sinh hay vườn quốc gia. Thêm vào đó là đối tượng tham gia loại hình du lịch này thường là những người sống ở đô thị, ít được tiếp xúc với thiên nhiên hoang dã.

 thiên nhiên hoang dã là điểm du lịch lý tưởng đối với loại hình DLST

Những khu vực thiên nhiên hoang dã là điểm du lịch lý tưởng đối với loại hình DLST

DLST là loại hình du lịch đặc biệt, không chỉ đưa du khách đến với những vùng thiên nhiên hoang dã mà, nhiều bí ẩn cần được khám phá mà còn để cải thiện kinh tế địa phương, phúc lợi xã hội. Đồng thời, người tham gia còn được tìm hiểu những cái mới, cái lạ, cái đẹp và sự trong lành của thế giới tự nhiên, giúp thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên phục vụ trở lại lợi ích của con người cả ở hiện tại và tương lai.

Khi tham gia vào những chuyến DLST, bạn nên thực hiện theo các chương trình, hoạt động do hướng dẫn viên địa phương tổ chức vì họ là những người có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm về tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Như vậy, bạn có thể tham gia các hoạt động một cách thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến văn hóa, tập tục của địa phương cũng như là môi trường thiên nhiên nơi đó. Nếu quan tâm và có thời gian, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về khu DLST bạn sẽ đến thăm từ internet hoặc bạn bè để có thể hiểu biết hơn được phần nào các hoạt động nên và không nên làm tại địa danh đó.

Nhờ sự gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn không mất đi tính chất tham quan, du lịch mà loại hình DLST này đang rất được các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Một số địa điểm du lịch sinh thái tại miền Nam

Khu du lịch sinh thái Văn Thánh – TP.HCM

Du lịch sinh thái Văn Thánh là lựa chọn phù hợp nhất cho những gia đình ở Sai Gòn đến thăm quan.

Không phải đi quá xa như những chuyến du lịch khác, các bậc cha mẹ vẫn có thể giúp con em mình tìm hiểu được nhiều nét đặc trưng của miền quê Việt Nam thông qua khu du lịch sinh thái này.

Tại đây, các em có thể nhìn ngắm những hàng dừa nghiêng mình in bóng dưới dòng sông, cách đó vài bước chân là cây cầu khỉ bắc ngang con rạch, đây là một đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Các em cũng có thể tham quan những mái nhà lợp bằng tranh, những đống rơm vàng ươm hay những con trâu đang nằm nghỉ ngơi trên thảm cỏ xanh, những bụi chuối, những hồ sen với sắc hồng thanh nhã…. đây lại mang đậm nét đẹp của vùng quê Bắc Bộ.

Hầu hết những du khách đến đây đều rất thích thú với các mô phỏng của các vùng quê Việt Nam và cũng không quên chụp những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm khó quên này.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.