Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những điều kiêng kỵ khi đi du lịch miền Nam đầu năm

0

Cập nhật vào 06/02

Bên cạnh một số tục kiêng kỵ giống như người miền Bắc thì người miền Nam cũng có những điều tránh không làm riêng trong ngày Tết. Nếu có ý định du lịch miền Nam đầu năm bạn nhớ tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong năm mới sau đây của người miền Nam để có một chuyến du xuân thật vui vẻ nhé.

Miền Nam vui

Những món người miền Nam không ăn vào ngày đầu năm

Vào ngày đầu năm, người miền Nam thường kiêng ăn hoặc bày trên mâm ngũ quả các loại trái cây có tên “xui xẻo” như: cam (cam chịu), lê (lê lết), sapôchê (chê bai), chuối (đi xuống)… Thay vào đó, họ sẽ chọn những loại trái cây có tên mang ý nghĩa tốt đẹp như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài (có ý nghĩa là cầu vừa đủ xài) và quả sung (sung túc).

Những điều kiêng kỵ khi đi du lịch miền Nam đầu năm 1

Cam, lê, chuối là một trong những loại trái cây người miền Nam kiêng ăn và bày trong ngày Tết

Bên cạnh đó, dù mâm cao cỗ đầy, cao lương mỹ vị thì gia đình nào cũng không thể thiếu món bánh tét truyền thống, dân dã. Dưa giá là một món ăn kèm trong các bữa cơm của người Miền Nam ngày thường, gần giống như món dưa hành muối của người miền Bắc lại càng được ưa chuộng trong thực đơn ngày đầu năm. Tết đến, các gia đình miền Nam hay làm món này để đủ bộ với những món ăn ngày Tết khác.

Đặc biệt, người miền Bắc có quan niệm kiêng ăn trứng vào đầu năm vì nó liên tưởng đến con số 0 – tức là trắng tay, mất mát về tiền bạc, phúc lộc, nhưng người miền Nam lại có món thịt kho hột vịt (thịt kho trứng vịt), ăn kèm với cơm trong những bữa ăn ngày Tết.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm đi miếu Bà Chúa Xứ cầu an, xin lộc đầu năm không“cháy túi”

Kiêng xin lửa xin nước ngày đầu năm

Vào dịp đầu năm mới, người miền Nam cũng rất kiêng kỵ việc cho nước và cho lửa bởi nước và lửa đều là những yếu tố mang lại may mắn cho cả năm sau. Lửa tượng trưng cho sự ăn nên làm ra, nếu mang lửa cho người khác thì chẳng khác nào mang may mắn đi cho cả. Nước cũng là một trong những yếu tố của ngũ hành. “Tiền vào như nước” nên việc xin nước đầu năm cũng được coi là kiêng kỵ, làm mất đi tài lộc. Chính vì vậy, du lịch miền Nam đầu năm bạn nên mang bật lửa, chuẩn bị nước uống trên đường đi phòng khi cần nhé.

Kiêng những lời từ chối

Người miền Nam nổi tiếng là nhiệt tình, hiếu khách và rất thẳng thắn. Vào dịp Tết, họ cho rằng đây là khoảng thời gian để gặp gỡ người thân, bạn bè chè chén chúc tụng nhau. Do đó bất kỳ khách nào đến chơi, gia chủ sẽ đều dọn cỗ ra ăn, có thể là một mâm bánh kẹo, đĩa nem rán, giò chả…và mời rượu.

Những điều kiêng kỵ khi đi du lịch miền Nam đầu năm 2

Khách đến chơi dù không đói cũng phải nhâm nhi ăn cùng. Đây là một phép lịch thiệp trong ngày Tết, bởi đầu năm họ thường kiêng những lời từ chối. Do đó nếu đi du lịch miền Nam đầu năm và có ghé qua nhà người thân bạn nhớ đừng làm điều này nhé.

Kiêng để cối xay gạo trống

Trong những ngày đầu năm mới, một số vùng miền tại Nam bộ thường kiêng kỵ việc để cối xay gạo trống. Cối xay gạo trống mang hàm ý về một năm mới công việc làm ăn thất bát. Vì vậy, những nhà có cối xay gạo thì vào những ngày Tết họ sẽ đổ một ít lúa vào cối xay với niềm tin công việc sẽ có thành quả tốt đẹp. Bởi vậy bạn đừng lấy làm lạ thì gặp điều này khi đi du lịch miền Nam đầu năm nhé.

Kiêng mua thuốc, mua vải vóc

Kiêng mua thuốc: Để tránh ốm đau quanh năm mới, người miền Nam cũng kiêng việc mua thuốc trong những ngày đầu năm.

Kiêng mua vải vóc: Người miền Nam cho rằng, việc đi mua vải vóc ngày Tết giống như gia đình bạn đang có tang, đây là một điềm xui xẻo cho cả năm mới.

Kiêng giặt giũ quần áo

Bên cạnh tục kiêng quét nhà, đổ rác, làm vỡ bát đĩa, vào ngày mùng Một Tết, người miền Nam thường kiêng việc giặt giũ vì đây là ngày sinh nhật của Thủy Thần. Việc giặt giũ sẽ động chạm đến vị thần này khiến phúc lộc cả năm bị hao tổn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.